84 nạn nhân đã tử vong trong năm 2018 vì tín dụng đen

Tội phạm tín dụng đen đang là nỗi ám ảnh của nhiều người dân tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Lực lượng Công an dù đã tuyên chiến mạnh mẽ đối với loại tội phạm này, nhưng vì nguồn lợi mà nó đem lại là rất lớn, nên thực tế tín dụng đen vẫn tồn tại ở nhiều ngõ ngách của đời sống với nhiều hình thái biến đổi khó lường và núp bóng dưới nhiều hình thức.

Vì nhận nợ số tiền 100 triệu đồng thay cho 2 người cháu, ông Lê Đình Hữu Phước (55 tuổi), trú tại phường Yên Đỗ, thành phố Pleiku, Gia Lai bị nhóm đối tượng đòi nợ bắt cóc, hành hung dẫn đến tử vong.

Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, đối tượng Huỳnh Ngọc Đức đã đâm chết ông Nguyễn Ngọc Chung vì người cháu nợ 4 triệu, ông Chung đã trả hộ nhưng vì thiếu 400 nghìn tiền lãi.

Đó chỉ là 2 trong hàng trăm vụ án giết người liên quan đến tín dụng đen mà nạn nhân chỉ là người thân của những con nợ đã dính vào tín dụng đen.

Trong năm 2018 đã có hàng nghìn vụ án liên quan đến tín dụng đen, trong đó có 84 nạn nhân đã tử vong. Những tháng đầu năm 2019 tình trạng tội phạm liên quan đến tín dụng đen tiếp tục diễn biến phức tạp khi tín dụng đen có mặt ở khắp gõ ngách từ thành phố, đến nông thôn.

Từ ngoài đời, đến trên mạng xã hội và được biến đổi dưới nhiều hình thái như hỗ trợ cho vay, huy động vốn, bốc họ, cầm đồ…

Để ngăn chặn tín dụng đen hoạt động Ngân hàng nhà nước cũng đã có những cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động tín dụng ngân hàng để rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay các gói tín dụng phù hợp từng phân khúc đối tượng khách hàng.Bộ Công an đã vào cuộc đấu tranh với các đường dây, băng nhóm tội phạm núp bóng dưới các công ty tài chính, tiệm cầm đồ. 

Người dân tuyệt đối không tham gia vay mượn ở các công ty, tiệm cầm đồ lãi suất cao, quản lý con cái không để sa đà vào các trò đỏ đen, cá cược như đá gà, sóc đĩa…bởi ở đây các đối tượng xã hội đen sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu về tài chính của nạn nhân, khi không trả được nợ đúng hẹn thì hậu quả để lại sẽ khôn lường. Nếu không may rơi vào tình trạng này cần báo sớm cho lực lượng chức năng để giải quyết vấn đề một cách ổn thỏa, tránh được những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Nguồn tin: http://www.antv.gov.vn/tin-tuc/phap-luat/an-mang-lien-quan-tin-dung-den-267967.html

Trả lời