Bắt băng tín dụng đen cho vay lãi suất 365%/năm

Chiều 5-4, lãnh đạo Công an thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông xác nhận công an vừa triệt phá thêm một băng nhóm cho vay theo hình thức “tín dụng đen” với mức lãi suất lên đến 365%/năm.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an thị xã Gia Nghĩa đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Lê Đức Anh (21 tuổi), Trương Văn Điệp (17 tuổi) và Igari Tạ Đức Quân (25 tuổi, cùng trú tại Hà Nội) để điều tra hành vi cho vay lãi nặng.

Trước đó, ngày 2-4, Công an thị xã Gia Nghĩa đã bắt quả tang Lê Đức Anh và Trương Văn Điệp đang có hành vi cho vay lãi nặng. Cơ quan công an thu giữ 39 bộ hồ sơ, 18 triệu đồng, 6 điện thoại di động, 3 xe máy cùng các dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

Ngày 3-4, Công an thị xã Gia Nghĩa đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Igari Tạ Đức Quân để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 2-2019, băng nhóm này đến thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, Đắk Nông thuê nhà và in tờ rơi với nội dung “hỗ trợ vay vốn”, cho vay tiền góp chỉ cần thế chấp giấy phép lái xe, hộ khẩu… rồi rải dọc các tuyến đường thuộc địa bàn thị xã Gia Nghĩa, Đắk Mil, Đắk Song và Cư Jút để dụ người dân cần tiền liên hệ.

Khi có người liên hệ vay tiền, những thanh niên này trực tiếp đến “thẩm định tài sản, giấy tờ tùy thân” và cho người dân vay tiền tại nhà với hình thức trả góp theo ngày. Thời gian tính góp là 25 ngày với mức lãi suất 365%/năm.

Thượng úy Đỗ Hồng Kiên – đội trưởng Đội cảnh sát hình sự Công an thị xã Gia Nghĩa – cho biết nhóm cho vay nặng lãi này hoạt động rất tinh vi. “Bước đầu, Công an thị xã Gia Nghĩa xác định nhóm đối tượng này đã cho hơn 100 người vay (trong đó có người vay nhiều lần) với mức tiền trên 1 tỉ đồng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng”, ông Kiên nói.

Có nhóm cho vay với lãi suất 936%/năm

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã triệt phá 4 nhóm đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng với số tiền cho vay trên 13 tỉ đồng, lãi suất từ 180% – 549%/năm, trường hợp quá hạn phải chịu mức lãi suất đến 936%/năm.

Trong đó, Công an thị xã Gia Nghĩa đã phát hiện, đấu tranh, triệt phá 2 nhóm, 6 đối tượng đều ở thành phố Hà Nội đến tỉnh Đắk Nông tổ chức cho vay lãi nặng.

Nguồn tin: https://tuoitre.vn/bat-bang-tin-dung-den-cho-vay-lai-suat-365-nam-20190405142756757.htm

Trả lời