Thà mua Shitcoin còn hơn mua NFT, trắng tay không biết !

NFT chắc là ba ký tự quá quen thuộc và tràn lan trên hầu hết các trang diễn đàn về tiền điện tử trong thời gian qua, nhưng liệu bạn đã biết bản chất thực sự của NFT coin chưa hay là chỉ đi theo đám đông bảo mua thì mua. Nếu bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhìn nhận đúng vào bản chất và xu hướng thật sự của NFT thì ok bạn không nên đọc bài viết này, nhưng nếu bạn mới đầu tư vào thì trường này thì cẩn thận nên đọc hết bài viết này để tránh khỏi việc sụp hầm vào bong bóng NFT nhé.

NFT là gì?

NFT viết tắt của Non-Fungible Token. Trong đó “fungible” thường được dùng trong lĩnh vực kinh tế, có nghĩa là các đơn vị riêng lẻ của một tài sản có thể thay thế cho nhau và về cơ bản, không thể phân biệt được với nhau. Ví dụ, hai tờ 100.000đ hoàn toàn có thể hoán đổi với một tờ 200.000đ và một tờ 200.000đ lại có thể đổi với bất kỳ tờ 200.000đ nào khác. Tương tự khi mua Bitcoin, người chơi không quan tâm mình nhận được đồng nào mà chỉ nhắm đến giá trị của nó. Đây là đặc điểm bắt buộc với một tài sản hoạt động như một phương tiện trao đổi.

Ngược lại với “fungible” là “non-fungible” – khi mỗi đơn vị của tài sản khác biệt với tất cả đơn vị khác và không thể thay thế cho nhau. NFT về cơ bản là một chứng chỉ xác thực kỹ thuật số không thể sao chép. Nó được lưu trữ trong một blockchain và được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu các loại hàng hóa điện tử. Nhờ vào bản chất an toàn của công nghệ blockchain, hồ sơ về quyền sở hữu luôn có sẵn, không thể được sửa đổi và đảm bảo rằng chỉ có một chủ sở hữu tại một thời điểm.

Ví dụ nôm na: nếu một BỨC TRANH A được lưu trữ thành 1 NFT thuộc quyền sở hữu của một người nào đó thì khi bạn mua NFT này bạn sẽ sở hữu BỨC TRANH A này và giá trị thực của bức tranh A này thường do cảm tính của những người mua khác nhau.

Tính chất của NTF: có 2 đặc tính chính của 01 NFT

  1. Tính độc nhất: mỗi NFT có tính chất riêng, khiến chúng khác biệt so với những NFT khác.
  2. Tính khan hiếm: mỗi NFT là duy nhất, không thể thay thế bằng bất cứ hình thức nào khác, khan hiếm tạo nên giá trị.

NFT tiềm năng như thế nào ?

NFT có thể được sử dụng để phát hành các mặt hàng kỹ thuật số cũng như bộ sưu tập tiền điện tử độc nhất. Những token này có thể là một vật phẩm sưu tầm, một sản phẩm đầu tư hoặc một thứ gì đó khác.

Ngoài ra, nó còn thể áp dụng trong các giao dịch vật phẩm game. Trong khi nhiều trò chơi trực tuyến đã có nền kinh tế riêng cho người chơi mua bán, việc sử dụng blockchain để mã hóa hàng trong trò chơi sẽ là một bước tiến lớn trong nền kinh tế tiềm năng này. Trên thực tế, việc sử dụng NFT có thể giải quyết hoặc giảm vấn đề lạm phát phổ biến mà nhiều trò chơi gặp phải.

Một cách sử dụng NFT thú vị khác là mã hóa các tài sản trong thế giới thực. Các NFT này có thể đại diện cho các phần nhỏ của tài sản trong thế giới thực, sau đó được lưu trữ và giao dịch dưới dạng token trên blockchain. Điều này có thể tăng tính thanh khoản cần thiết cho nhiều thị trường ít người quan tâm như đồ mỹ nghệ, tranh ảnh, đồ sưu tầm quý hiếm.

Nhận dạng kỹ thuật số cũng là một lĩnh vực có thể được hưởng lợi từ các đặc điểm của NFT. Lưu trữ dữ liệu nhận dạng và quyền sở hữu trên blockchain sẽ tăng cường quyền riêng tư và tính toàn vẹn của dữ liệu cho nhiều người dùng. Đồng thời, quá trình chuyển nhượng dễ dàng các tài sản này có thể làm giảm sự cọ xát thương mại trong nền kinh tế toàn cầu.

VÌ SAO NFT LÀ BONG BÓNG NGUY HIỂM

Thứ nhất: Sức hút lớn nhất của công nghệ này khi bất kỳ ai cũng có thể tạo ra NFT lại là một trong những điểm yếu chính của nó. Bất kỳ ai trên Internet đều có thể tạo NFT từ bất cứ thứ gì. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều token vô giá trị trên mạng. Sự khan hiếm của một vật phẩm không đảm bảo cho giá trị của nó sẽ tăng, do đó, người chơi có thể chịu khoản lỗ nặng khi cơ sốt NFT hạ nhiệt.

Thứ hai: Thị trường NFT chịu sự biến động lớn một phần là do chưa có bất kỳ cơ chế nào để giúp mọi người định giá tài sản.

Thứ ba: về tính sở hữu ” Nicholas Weaver – giáo sư khoa học máy tính tại UC Berkeley lại hoài nghi về NFT. Giáo sư Weaver cho rằng cơn sốt NFT rất vô lý vì bản chất token không có giá trị. Ông so sánh quyền sở hữu NFT giống như phiên bản kỹ thuật số của những con thú bông Beanie Babies, chúng rất đáng yêu nhưng không có giá trị thực tế. “

Thứ tư: tính thanh khoản thì NFT giống thẻ game và tranh hội họa hơn Bitcoin và cổ phiếu, bởi mọi người bán đều cần tìm một người mua sẵn sàng trả giá cao cho vật phẩm nào đó. Giả sử người mua chi 100.000 USD cho 01 video bóng rổ trên Top Shot, người đó sẽ lỗ nếu thị trường suy thoái khiến giá trị đoạn video đó sụt giảm mạnh.

Thứ năm: thanh khoản kém. Tổng khối lượng giao dịch của NFT từ trước tới nay chỉ rơi vào khoảng 500 triệu Đô. Nếu so sánh thì con số này chỉ bằng 0.1% khối lượng giao dịch giao của tiền mã hóa trong 1 ngày.

Đợi chút: nếu bạn đang quan tâm đầu tư tiền ảo thì hãy đăng ký tài khoản Binance qua mã giới thiệu bên mình để được giảm 20% phí giao dịch và giảm tổng 40% nếu dùng BNB làm phí giao dịch nhé, link đăng ký qua kênh bên mình => https://www.binance.com/vi/register?ref=NDKNTQC8

VÌ SAO NFT SỐT TRONG THỜI GIAN QUA

Đơn giản cái gì mới và được số đông Fomo theo thì sẽ tăng giá thôi, nhưng khi nó qua đi rồi thì ngay cả ” cái nịt cũng không còn ” điển hình như

  • THETA khi ra đời được đám đông Fomo lên đến 15$ nhưng hiện tại giá trị sụt giảm về chỉ còn 3-4$ và không có dấu hiệu trở lại.
  • CHZ đình đám được Fomo lên 1 đô nhưng giờ đây chỉ còn 0.2 đô và đang giảm mạnh.
  • DGB từng được thổi giá lên đến 0.16$ nhưng hiện tại chỉ còn 0.03$ ( đây là NFT lâu đời nhất và đã ra đi gần như không gượng lại được ).
  • và hàng loạt NFT khác.

Trong đầu tư, một khi đám đông còn Fomo thì nhừng nhà đầu tư sành sỏi vẫn hốt được nhưng liệu bạn có đủ tỉnh táo để thoát ra hay không hay ngủ dậy một đêm NFT ở đâu còn không biết.