Vì sao Ngân hàng Nhà nước liên tiếp tăng giá USD?

Từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng Nhà nước liên tục nâng tỷ giá trung tâm lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2018 đến nay. Chuyên gia kinh tế cho rằng, việc tăng giá chỉ trong giai đoạn ngắn, về lâu dài, tỷ giá sẽ ổn định để làm căn cứ ổn định kinh tế vĩ mô.

Cụ thể, phiên giao dịch ngày 28/3, tỷ giá trung tâm ở mức 22.978 VND/USD, cao nhất kể từ đầu năm 2018 đến nay. 

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính, đường lối điều hành tỷ giá hối đoái của Việt Nam luôn muốn ổn định. Từ đó, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và tạo điều kiện tăng trưởng lành mạnh nền kinh tế. Điều này khác hẳn so với trước đây khi chúng ta thường xuyên tăng tỷ giá USD để đẩy mạnh xuất khẩu. Như vậy, việc này đã thay đổi về mặt bản chất của điều hành tỷ giá hối đoái trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, thời gian qua, đồng USD có biểu hiện lên giá so với các đồng tiền khác trên thế giới. Để có thể có dự trữ ngoại tệ lớn hơn và phòng ngừa USD tiếp tục tăng trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phòng ngừa bằng cách tăng tỷ giá để tăng mua vào. 

“Việc điều hành tỷ giá giữa USD và VND trong những năm qua đã chứng minh: nếu chúng ta giữ vững tỷ giá hối đoái sẽ là cơ sở vững chắc cho việc giữ ổn định nền kinh tế và đảm bảo ổn định vĩ mô. Trước hết đảm bảo lạm phát thấp, cân đối vĩ mô tốt nhất và ổn định nền kinh tế Việt Nam. Mong muốn của chúng ta nhiều nhưng điều hành phải mềm mỏng vì vậy có việc điều chỉnh tăng tỷ giá”, chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cho biết.

Vị chuyên gia này nhận định, trong tương lai gần, tỷ giá có biến động nhưng lâu dài, tỷ giá trung tâm sẽ ổn định. Trong một khoảng thời gian cụ thể, tỷ giá có thể biến động chứ không đứng im. Có thời điểm, chúng ta cần thu hút đồng USD và điều hành linh hoạt. Chúng ta muốn mua nhanh, nhiều cách tốt nhất tăng giá nhưng chỉ là tạm thời. Còn về lâu dài, tỷ giá sẽ ổn định.

“Thời gian qua, đồng USD lên giá nhanh, mạnh. Theo tính quy luật, đồng USD có thể xuống giá theo chu kỳ lên xuống. Tôi dự báo, trong những tháng tới và nửa cuối 2019, tỷ giá USD sẽ xuống giá. Vì vậy, người dân cần cẩn trọng khi quyết định mua, tích trữ hay đầu cơ đồng USD”, ông Thịnh dự báo.

Trước đó, Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI) đánh giá, NHNN tiếp tục mua vào ngoại tệ trong những ngày đầu tháng 3. Chênh lệch lãi suất VND-USD được duy trì ở mức 1.5-1.7%/năm và sự ổn định của đồng Nhân dân tệ (CNY) sẽ hỗ trợ cho sự ổn định của VND trong thời gian tới.

Theo SSI, NHNN vẫn tiếp tục mua vào ngoại tệ trong những ngày đầu tháng 3. Triển vọng khả quan về giải ngân vốn FDI, FII ( đầu tư gián  tiếp và trực tiếp ngắn hạn_; chênh lệch lãi suất VND-USD được duy trì ở mức 1.5-1.7%/năm và sự ổn định của đồng CNY sẽ hỗ trợ cho sự ổn định của VND trong thời gian tới.

Về VND, SSI đánh giá, trong tháng 3, NHNN hút ròng 5.011 tỷ đồng thông qua OMO, kênh tín phiếu duy trì số dư bằng 0 khi không phát sinh giao dịch nào. Sau 4 tuần hút ròng liên tiếp, khối lượng OMO lưu hành giảm nhanh từ hơn 150 nghìn tỷ đồng về mức gần 14 nghìn tỷ đồng. Lãi suất qua đêm dao động trong vùng 4%/năm, kết thúc tuần ở mức 3.98%/năm – giảm với cuối tuần trước.

Thị trường USD, giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại vẫn chưa có bất cứ chuyển biến nào, giá USD  giữ  quanh mức 23.150 – 23.160 đồng/USD. Cụ thể, ngày 28/3, giá USD tại ngân hàng Vietcombank (hội sở chính) được mức niêm yết với mức 23.150 – 23.250 đồng/USD; Ngân hàng Tiên Phong niêm yết giá USD ở mức 23.146 – 23.250 đồng/USD.

Theo Quỳnh Nga (Tiền Phong)

Trả lời